Blog

Một hành trình vạn dặm của ẩm thực Đài Loan

16/01/2019

Nói về lựa chọn ăn uống tại Hà Nội, điểm 8 thì dễ thấy, nhưng điểm 9 thì thực sự khó tìm. Nhưng bạn ơi, hôm nay hãy để tôi kể bạn nghe về một điểm 9 hoàn toàn xứng đáng mà tôi đã được gặp.

Hãy khoan nói về hương vị được không? Tôi muốn kể bạn nghe câu chuyện hành trình trước.

Có người nhà là một trong những người được cử sang Đài Loan để nắm bắt “cái hồn” của ẩm thực nơi đây, tôi đã thưởng thức lẩu Đài Loan qua lời kể trong hơn nửa năm trước khi thực sự được nếm thử. Một thứ nước lẩu “vừa đậm vừa thanh” là điều tôi không thể hình dung ra được, nhưng đối với người đầu bếp, đó có lẽ là một thử thách không thể bỏ qua. Trong suốt một thời gian dài, tôi gần như chỉ thấy bác mình ở 2 nơi – căn bếp Manwah, và Đài Loan. Nếm thử và nấu, nấu và nếm thử, quá trình Manwah tìm ra 9 loại gia vị cổ truyền như chúng ta thấy ở truyền thông, có lẽ được đến từ hàng trăm lần nấu và nếm như vậy của cả một tập thể hơn mười người đầu bếp dày dặn kinh nghiệm với món Trung và món Nhật.

“Cho dù dùng các nguyên liệu khá giống “món Trung Hoa”, nhưng cách chế biến của người Đài tinh tế hơn nhiều, giống kiểu người Nhật làm sushi vậy. Nước lẩu đậm vị nhưng ăn nhiều cũng không thấy bị “nặng”, nhiều loại gia vị như thế mà nước vẫn trong và nhẹ tênh dưới lớp váng ban đầu, họ làm giỏi vô cùng. Người Đài Loan ăn lẩu với rất nhiều món nhúng – từ thịt tươi, tiết chần tới há cảo, rau củ, mà món nào ăn cũng hợp với vị nước lẩu đặc trưng. Họ có trăm món thì mình cũng phải có đủ trăm món, không được thiếu, cũng không được thừa.” Chưa ăn món Đài tôi đã phải lòng với lẩu Đài của Manwah, cũng là vì những lời có cánh như vậy.

Manwah thì được mấy phần giống lẩu Đài Loan truyền thống?

Câu trả lời có lẽ đã được chính các bạn kiểm nghiệm từ 1 năm trước, khi Manwah đầu tiên ra mắt tại Centerpoint. Hương vị lẩu Manwah đã chính thức đưa ẩm thực Đài Loan “chào sân” Hà Nội, và tạo nên một sức hút mới mẻ mạnh mẽ. Thế nhưng điều thú vị là – chỉ tới khi Manwah ra mắt nhà hàng thứ 3 tại Lotte Center Đào Tấn, người bác đầu bếp của tôi mới chính thức ngỏ lời mời tôi tới ăn thử (Tôi cũng không muốn làm bác thất vọng, nhưng vẫn phải thú thật rằng tôi đã ăn Manwah từ những ngày đầu tiên rồi, chứ không chờ đến khi bác mời được).

“Đây là Manwah đúng chuẩn nhất với mô hình tiệc lẩu đủ hương vị của Đài Loan – bữa tiệc bắt đầu ngay từ nước chấm kèm, tới các món nhúng cao cấp, tới cả món tráng miệng. Người Đài tinh tế đến cả những tiểu tiết như thế. Họ phong phú trong cả phần thịt nhúng, thì giờ mình cũng có từ thịt heo quen thuộc tới thịt bò Wagyu cho khách hàng chọn thêm. Họ tráng miệng sau bữa lẩu cầu kì, thì mình cũng có quầy kem buffet đủ vị để khách hàng thưởng thức. Mình chào sân thị trường, nên điểm 8 được coi là điểm 10. Thực ra bọn bác vẫn chưa hoàn toàn hài lòng với bữa tiệc lẩu Đài Loan này. Chỉ đến cái Manwah Lotte này, mới có thể gọi là 9 điểm. Thay đổi nhỏ thôi, nhưng lại là cái khó nhất, mất thời gian nhất từ đầu đến giờ. Nhưng làm được thấy đã lắm.”. Bác tôi chia sẻ, với một sự tự hào ánh lên trong mắt. Hoá ra cho dù đã ra mắt mấy nhà hàng từ Bắc và Nam, thì đội ngũ đầu bếp của Manwah vẫn không hề được nghỉ ngơi.

Quả thực vậy, thay đổi trong bàn lẩu Đài Loan tại Manwah Lotte tuy khó cho tôi để nói thành lời như người đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm, nhưng mang lại một cảm giác khác biệt rất rõ ràng. Bữa ăn tại Manwah Lotte là bữa ăn tôi ăn được… nhiều hơn hẳn, vì có nhiều lựa chọn đa dạng hơn, cảm nhận hương vị cao cấp của bò Wagyu mới mẻ hơn, và thấy như lâu no hơn, có lẽ do được kết hợp với nước lẩu thanh nhẹ và đặc trưng truyền thống. Một phần khác khiến tôi tận hưởng bữa ăn nhiều hơn, chắc chắn là nhờ một không gian mới mẻ. Đi ăn lẩu sợ nhất là bị ám mùi, thì giờ đây Manwah Lotte cho tôi ngồi ở hẳn “vỉa hè” – một không gian mở giữa nhà hàng và lối đi đường phố, khiến không gian trở nên rộng rãi và thú vị hơn hẳn. Ăn xong, tôi vẫn tự tin xuống tầng thử nước hoa mà không lo nhận được những ánh mắt có phần “kì thị” như những bữa lẩu khác. Một trải nghiệm trọn vẹn, và hài lòng tuyệt đối.

Manwah Lotte trong lòng tôi, nhờ vậy, đã đạt được một điểm 9 tròn trĩnh về cả cái tâm của người làm, lẫn hương vị thực tế. Một lựa chọn hoàn hảo để đưa những người yêu thương nhất tới trải nghiệm, và dùng món ăn thay lời muốn nói để thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho gia đình, người thân. Bạn đã đặt bàn cho bữa ăn năm mới chưa? Gọi ngay cho Manwah Lotte nhé!

Bài viết được viết bởi: Kenh14 (http://kenh14.vn/manwah-tu-goc-nhin-cua-nguoi-dau-bep-mot-hanh-trinh-van-dam-cua-am-thuc-dai-loan-20181228125506981.chn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *