Blog

MANWAH TAIWANESE HOTPOT - GÓI GỌN HƯƠNG VỊ LẨU XỨ ĐÀI

07/06/2018
"Nếu có điểm gì đó chưa hài lòng, với tôi có lẽ là việc khó có thể ăn trọn vẹn cuốn thực đơn tại Manwah trong một lần đi ăn. Một chiếc bụng dù đói đến mấy cũng sẽ được phù phép no ấm chỉ với một bữa lẩu tại đây. Cả khi tôi ngồi ăn, cũng không ít lần chứng kiến những khuôn mặt chút nhăn nhó vì no song đó lại là những cú nhíu mày mãn nguyện trước khi ra về. Với sơ lược những điều kể trên, không quá ngạc nhiên khi tỷ lệ lấp bàn tại Manwah khá cao. Bởi thế có một lời khuyên hữu ích là hãy đặt bàn khi có thể nếu muốn đảm bảo cho mình một chỗ ăn xinh xắn tại đây." - Theo The Panda's Flavor chia sẻ

 

Trong độ khoảng chục năm trở lại đây, văn hóa lẩu đã trở thành một điểm nhấn không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực của người Việt. Những nồi lẩu gia đình trước kia "tạp pí lù" ngồn ngộn chất với đủ thứ nguyên liệu từ bò, tim cật, cá, mực, tôm tới các loại rau nấm cùng thứ nước ninh xương ngọt ngọt ăn ê hề đang dần được thay thế bởi những concept lẩu đặc trưng hương vị vùng miền hay của một đất nước châu Á nào đó. Dân dã kiểu Việt Nam ta có lẩu riêu, bò nhúng dấm, lẩu bung... đi lên từ những món quà đường phố; hay đặc biệt hơn một chút thì có lẩu cháo, lẩu hơi... Thanh đạm ngọt ngào giờ thì phải nhắc tới lẩu nấm hay nước dùng miso kiểu Nhật. Cay hăng tê lưỡi thì nào không thể không kể tới lẩu Thái, Tom Yum hay lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc...; đậm đà vị thịt thì hẳn phải là thứ lẩu bulgogi xứ Hàn xinh xắn rồi.

Những tưởng nhiêu đó thôi đã khiến kẻ ham ăn là chúng ta đã quay cuồng lựa chọn lắm rồi; vậy mà vẫn chưa đủ! Thật thiếu sót khi bản đồ lẩu lại thiếu hẳn đi những nét chấm phá nhỏ xinh thôi nhưng lại không thể phai mờ, là hương vị lẩu xứ Đài. Ẩm thực Đài Loan len lỏi vào đời sống người Việt có lẽ theo một cách thú vị bất ngờ. Chính ra người Việt mình đã làm quen với nét văn hóa ẩm thực này, lại đơn giản và đại trà nhất từ những cốc trà sữa. Từ những hãng nhỏ lẻ tự xưng là âm hưởng trà sữa Đài Loan từ hơn chục năm về trước cho đến những hãng trà danh tiếng dần đổ bộ về ngày càng nhiều... cũng như cả xu hướng học hỏi công thức nguyên bản, nhập khẩu nguyên liệu chấp lượng cao từ Đài Loan về để khởi nghiệp, đều không thiếu. Nhưng có lẽ nét chấm phá rõ rệt nhất là phải từ khi Yu Tang Tea House xuất hiện, mang trong mình một làn gió mới, như tôi đã từng nói đến trong một bài viết khác của mình: không chỉ là trà sữa! Có thể nói, nếu Yu Tang là khúc nhạc dạo đầu, chào sân giới mộ điệu ẩm thực một chút ý nhị về khái niệm về văn hóa ẩm thực đường phố Đài Loan thì concept lẩu Manwah chính là bản hòa tấu hương vị của xứ sở này đã và đang tấn công mạnh mẽ vào túi tiền của người đi ăn xứ Hà Thành.

 

 

 

Dẫu không phải nằm trên khu phố trung tâm, chưa kể là hậu bối sinh sau đẻ muộn, nhưng không vì thế mà Manwah lại mất đi lợi thế cạnh tranh so với các anh em nhà lẩu khác. Quán lẩu Đài Loan này nằm ở tầng 4 khu thương mại nhà ở cao tầng mới hoàn thiện gần đây Hanoi Center Point - nằm ngay giao lộ Hoàng Đạo Thúy - Lê Văn Lương. Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính này đang dần khẳng định vị thế của mình, dần trở thành một khu trung tâm mới về dân sinh và là một "hub ẩm thực" đa dạng phong phú đủ cầm chân bạn suốt tháng ngày mà không màng lên phố (dĩ nhiên tôi không tính vào những món quà Hà Nội bắt buộc phải lên khu phố cổ mới hòng kiếm được thứ ngon nghẻ). Nên có thể nói Manwah lại thừa hưởng được vị trí trung tâm của trung tâm khá thuận tiện.

 

 

 

Có một số thứ khiến tôi không khỏi à ồ khi Manwah đập vào mắt lần đầu. Tổng thể thiết kế của Manwah xinh xắn, ấm áp và mang ngôn ngữ đơn giản, tương phản. Dễ nhận thấy điểm nhấn chính là hàng ống hút mùi được khéo léo gài vào chiếc đèn bàn được thửa riêng, vừa làm điểm nhấn song cũng thật tinh tế. Các món đồ trang trí tại quán khá vừa vặn, không tham lam, vừa đủ làm công năng phục vụ, song cũng thừa tinh tế để khách đến ăn khó rời mắt nhìn. Một lợi thế tuyệt đối khác của Manwah đó là view nhìn ôm trọn khúc ngã tư Hoàng Đạo Thúy - Lê Văn Lương, cũng có nghĩa là quán tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Do đó, với những con người tôn thờ chủ nghĩa ánh sáng tự nhiên như tôi, không khó hiểu Manwah nghiễm nhiên có mặt trong top đầu những quán ăn phải đến nếu muốn có một tấm hình flatlay đồ ăn chuẩn mực. 

 

 

 

Lựa chọn đồ ăn tại Manwah khá phong phú và vừa tiền. Với tầm 290.000 VND++/người là chúng ta đã có ngay một bàn tiệc thịt ê hề cùng nồi nước lẩu 2 ngăn thơm phức. Nước lẩu tại Manwah có 4 lựa chọn với 4 sắc thái khác nhau về độ cay và thanh ngọt. Dễ ăn và phù hợp với số đông thực khách, có lẽ là nước lẩu Thái và lẩu Ngưu Nãi. Người nào thích ăn cay hẳn thì chắc chắn sẽ không bỏ qua nước lẩu Mala Đài Loan. Còn muốn ăn thanh đạm, nhẹ nhàng thì đã có sẵn nước lẩu nấm rồi đấy.

 

 

 

Nếu lần đầu đi ăn Manwah, không khó để quán khiến bạn lúng túng và hoang mang khi phải lựa chọn các phần thịt cho bàn tiệc lẩu của mình. Thực đơn thịt của Manwah không quá nhiều nhưng gói gọn lại có thể ở ba chữ là tinh, tươi và ngon. Các dòng thịt chính tại Manwah gồm có bò Mỹ, Úc, heo Mỹ, Iberico và thịt cừu. Ngoài ra cũng vẫn có các loại cá, gà và một chút đồ viên. Tùy khẩu vị mà ta có thể gọi các phần cut khác nhau. Nhưng đáng giá nhất và nên thử nhất thì tôi nghĩ nên lựa một phần gầu hoa với kết cấu vân mỡ và nạc đều tắp, một phần thịt cừu thơm ngon song lại không bị ngây mùi cừu như thường thấy ở các hàng lẩu, nhúng khác, một phần bắp bò sần sật vui mồm, thêm chút đặc biệt của heo Iberico hiếm thấy ở một hàng lẩu bình thường. Sợ ngấy thịt đỏ thì đổi qua một chút nhẹ nhàng của cá hay thịt gà được tẩm ướp vừa tới nhé. Có lẽ phải đính chính luôn cho cái câu ở trên là các phần thịt ở Manwah thực sự phong phú và đau đầu để lựa chọn mất rồi. Mới điểm sơ các phần thịt chính của Manwah thì tôi nghĩ nếu có thể, bạn hãy đi ăn nhiều người một chút (4-6 người) để có thể thưởng thức được hết các món trong thực đơn kể mãi không hết của Manwah.

 

 

 

Một thứ không thể không nhắc tới khi ăn tại một hàng lẩu, đó chính là thứ gia vị chấm độc quyền của mỗi thương hiệu. Một điều đặc biệt tại Manwah là chúng ta có thể tự... chế cho mình một chén gia vị chấm tùy sở thích. Một bát nước chấm với dầu hào, tương đậu nành, thêm một chút rau mùi, tỏi băm, muối tiêu, đường, ớt điểm thêm vài hạt vừng rang sẽ giúp cho các món ăn kèm lẩu thêm đậm đà. Nếu không rành, hãy thử hỏi nhân viên, hoặc tự trải nghiệm bằng cách thử tất cả mỗi thứ chút một. Manwah có hẳn 1 quầy buffet về gia vị chấm, rau, đồ uống và tráng miệng - một điểm cộng tuyệt vời đối với trải nghiệm của người ăn. 

 

 

Nếu có điểm gì đó chưa hài lòng, với tôi có lẽ là việc khó có thể ăn trọn vẹn cuốn thực đơn tại Manwah trong một lần đi ăn. Một chiếc bụng dù đói đến mấy cũng sẽ được phù phép no ấm chỉ với một bữa lẩu tại đây. Cả khi tôi ngồi ăn, cũng không ít lần chứng kiến những khuôn mặt chút nhăn nhó vì no song đó lại là những cú nhíu mày mãn nguyện trước khi ra về. Với sơ lược những điều kể trên, không quá ngạc nhiên khi tỷ lệ lấp bàn tại Manwah khá cao. Bởi thế có một lời khuyên hữu ích là hãy đặt bàn khi có thể nếu muốn đảm bảo cho mình một chỗ ăn xinh xắn tại đây. Cũng vì ngon và đông nên không khó hiểu nhân viên phục vụ ở đây nhiều khi sẽ vật lộn khá vất vả. Thông cảm và chấp nhận được đến đâu, điều này có lẽ sẽ.. phụ thuộc vào độ.. khó tính của mỗi người chúng ta. 

 

 

Bài viết bởi: The Panda's Flavor

Cảm ơn anh đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại Manwah!

Đăng ký để nhận ưu đãi hàng tháng